Văn mẫu lớp 7

Viết đoạn văn ngắn có sử dụng từ láy hay nhất

Viết đoạn văn ngắn có sử dụng từ láy hay nhất

Từ láy là loại từ khá phổ biến trong ngôn ngữ tiếng Việt giúp câu văn thêm phần sinh động và văn chương hơn. Tuy nhiên hcunsg ta cũng cần phải sử dụng từ láy 1 cách hợp lý không nên quá lạm dụng việc sử dụng từ láy quá nhiều. Dưới dây là 2 đoạn văn ngắn mẫu ề việc sử dụng từ láy để các bạn tham khảo. TUy nhiên trước tiên các bạn cần phải xác định đúng là từ mình dùng là từ láy hay từ bình thường nhé vì có một số từ ghép rất dễ bị nhầm thành từ láy.

Đoạn văn có sử dụng từ láy 1:

Một trong những điều khiến tôi lưu luyến nhất vào thời học sinh đó là những giờ chào cờ vào buổi sáng thứ hai hàng tuần. Khi tiếng trống báo hiệu giờ tập trung vừa dứt, lớp nào lớp nấy tấp nập ổn định vị trí, xếp hàng ngay ngắn, đầy đủ để bắt đầu buổi chào cờ. Cô giám hiệu đứng trên bục cao, cất tiếng hô vang “Chào cờ, chào!” nối theo sau là tiếng nhạc của bài hát “Quốc ca” hào hùng vang lên. Các bạn hoc sinh ai cũng đứng nghiêm trang, mắt hướng về phía quốc kỳ đang được kéo lên ngày một cao, đồng thanh hát theo lời Quốc ca một cách rõ ràng. Bài hát kết thúc cũng là lúc giờ sinh hoạt của toàn trường bắt đầu. Lần lượt các thầy cô, các bạn học sinh của lớp trực tuần lên thông báo về nề nếp, học tập của toàn trường trong một tuần vừa qua, các tiết mục văn nghệ, vui chơi, giải trí cũng diễn ra hết sức sôi nổi, vui vẻ. Giờ chào cờ kết thúc cũng là lúc chúng tôi trở về lớp và bước vào tiết học đầu tiên. Đó luôn là những sự khởi đầu cho một tuần học và làm việc mới đầy bổ ích và lý thú.

>> Xem thêm:  Viết đoạn văn ngắn về nhân vật chị Dậu, cảm nghĩ về chị Dậu

Từ láy: lưu luyến, tấp nập, ngay ngắn,đầy đủ ,hào hùng ,rõ ràng,vui vẻ.

Đoạn văn có sử dụng từ láy 2:

Mỗi khi có dịp về quê vào ngày xuân, tôi thích nhất được cùng bà ra chợ Tết, mua đồ đạc, sắm sửa để chuẩn bị đón năm mới. Chợ Tết quê tôi không náo nhiệt, xa hoa như ở thành thị nhưng nơi đây lại mang một không khí tấp nập, ấm cúng mà giản dị. Ngoài cổng chợ, những đòn gánh bán trái cây với đủ các loại quả tươi ngon, từ táo, lê, bưởi, xoài, quả nào quả nấy chín mọng, bóng bẩy thơm lừng cả một khu . Đi sâu vào bên trong chợ, các sạp quần áo mang đến âm thanh náo nhiệt, ồn ào bởi các mẹ, các chị đi sắm sửa, may áo mới cho gia đình, con cái. Những chiếc quần, chiếc váy đa dạng mẫu mã, chất liệu, màu sắc như tô thắm thêm cho cả một khoảng không gian, Gần đó, những sạp bán cây cảnh cũng không thua kém mà góp thêm vào không khí chợ chút e ấp của những nụ đào chúm chím dưới ánh sương mai, của những quả quất to tròn đã nở rộ. Xa xa kia là những sạp bán các món đồ ăn ngon, mang đậm phong vị quê hương, ngày Tết như bánh rán, bánh chưng, bánh giò,…Tất cả tạo nên một bầu không gian ồn ã , ai nấy đều tất bật sắm sửa để chuẩn bị một cái Tết trọn vẹn cho gia đình mình.

>> Xem thêm:  Viết bài văn nêu cảm nghĩ của em về ngày 20/11

Từ láy : tấp nập, bóng bẩy , ồn ào , chúm chím , xa xa , tất bật