Văn mẫu lớp 8

Viết bài văn nghị luận về để tài Văn học và tình thương.

Viết bài văn nghị luận về để tài Văn học và tình thương.

Bài làm văn nêu nghị luận về để tài Văn học và tình thương hay nhất. Mời các bạn đọc tham khảo để dựa vào đây viết cho mình một bài văn hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Bài làm

Nhân dân ta đời đời dựng nựớc và giữ nước trải qua không biết bao nhiêu thử thách gian nan. Nhưng dường như khổ đau nhiều mới yêu thương lắm, quen vượt trùng dương mới vững tay lái. Nhân dân ta từ lâu đã có phẩm chất thương người như thể thương thân. Phải chăng vì thế mà nó đã trở thành nét đẹp truyền thống của văn học Việt Nam suốt từ thời văn học dân gian đến ngày hay?

Văn học là tâm hồn dân tộc, thậm chí có thể coi đó là phần tâm hồn trong sáng nhất. Và thật mừng ở các góc tâm hồn vô cùng đẹp đẽ ấy, Văn học sáng lên tình thương yêu nhân loại.

Tôi nhớ ngày xưa, khi tôi còn ở trong nôi bà tôi thường hát: 

Mình nói dối ta mình hãy còn son,
Ta đi qua ngõ thấy con mình bò.
Con mình những trấu cùng tro,
Ta đi xách nước tắm cho con mình.

Lúc ấy và cả sau này tôi không hiểu cái hành động kì lạ của người đàn Ông nọ. Nhưng bây giờ tôi đã rõ ra rằng, tất cả cái sự tình lạ lẫm kia bắt đầu từ một tình yêu thương thực sự giữa con người với con người. Thủa ấy tôi còn nghe bà tôi kể bao câu chuyện cổ tích mà truyện nào cũng ca ngợi tình thương

>> Xem thêm:  Phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng của O Hen-ry

Sau này đi học tôi được cô dạy Truyện Kiều của Nguyễn Du. Tác phẩm ấy sao gợi lại trong tôi bao ý nghĩ đau đớn xót xa cho một kiếp con người? Hẳn khi viết câu chuyện về người con gái ấy, nhà thơ khao khát biết nhường nào một cái xã hội đầy ắp những tình thương. Một cái xã hội chỉ có sự công bằng không có tàn ác, gian ngoa và lừa lọc.

Không chỉ có văn học nước mình mà văn học thế giới cũng đầy ắp những tác phẩm dào dạt tình thương. Chắc các bạn còn nhớ chàng hiệp sĩ tài ba xứ Man-tra. Tuy sống trong mộng tưởng nhưng những ước mơ của Đôn Ki-hô-tê quả là cao cả và thấm đượm tư tưởng nhân văn. Ta lại nhớ đến các nhân vật trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng của Hen-ri. Tình thương yêu chân thực đã khiến họ không thể sống tốt hơn thế nữa cho hạnh phúc và sự sống của nhau. Những hi sinh thầm lặng theo kiểu cụ Bơ-men đâu phải hiếm trong văn học. Văn học gắn với yêu thương nhưng không phải chỉ là sự ca ngợi một chiều.

Nó còn nghiêm khắc phê phán những kẻ thờ ơ, dửng dưng trước những người họan nạn hay những thế lực chà đạp con người. Nền văn học giàu yêu thương cũng phải là nền văn học triệt để bài trừ những xấu xa. Nhà văn Nam Cao hẳn phải đau xót vô cùng khi nhân vật của mình bị dồn đến bước đường cùng và phải tự tử bằng một liều bả chó (Lão Hạc). Tác phẩm lên án bọn phong kiến ở nông thôn chỉ quen thói bóc lột dã man, coi người như cỏ rác. Nhà văn Tô Hoài lại dồn trọn căm tức vào cha con nhá thông lí Pá Tra, những tên độc tài miền núi xem mạng người không đáng giá bằng một con bò.

>> Xem thêm:  Tóm tắt hài kịch Trưởng giả học làm sang – Đề và văn mẫu 8

Tình yêu thương từ lâu đã trở thành phẩm chất, được như là thước đo giá trị cao quý trong văn học. Nó cứu vớt con người dìu dắt con người và rồi nâng niu cõn người trên con đường đẹp nhất đi tới tựơng lai con đường của những nấc thang hoàn mĩ.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong bài viết văn văn nghị luận về để tài Văn học và tình thương hay nhất. Chúc các bạn có một bài viết văn thật hay và đạt điểm cao.

Từ khóa tìm kiếm:

  • văn học và tình thương