Văn mẫu lớp 8

Thuyết minh về chiếc kính đeo mắt

Thuyết minh về chiếc kính đeo mắt

Bài làm

Chiếc kính đeo mắt có lẽ là một vật dụng đã rất đỗi quen thuộc đối với chúng ta. Chiếc kính có vô cùng quan trọng trong đời sống, nó chính là vật để bảo vệ đôi mắt- cửa sổ tâm hồn của mỗi con người.

Chiếc kính đã có lịch sử từ lâu đời, qua nhiều lần cải tiến mới có được hình dạng như ngày hôm nay. Hình dạng ban đầu của kính khá đơn giản, chỉ là một thấu kính thạch anh được tìm thấy ở Iraq. Cuối thế kỉ 12, kính dần xuất hiện ở châu Âu và Trung Quốc. Thời gian phát minh ra chiếc kính không thể xác định, chỉ biết rằng nó nằm trong khoảng từ năm 1266- 1352. Sự phổ biến của những cuốn sách cũng chính là động lực thúc đẩy người ta sản xuất kính nhiều hơn.

unnamed file 110 - Thuyết minh về chiếc kính đeo mắt

Dù đa dạng về chủng loại và chức năng nhưng về cơ bản, kính được tạo thành từ hai bộ phận chính là tròng kính gà gọng kính. Gọng kính là xương sống của kính, là chiếc khung nâng đỡ tròng kính. Gọng kính gồm hai phần trước và sau, được nối với nhau bằng một khớp sắt nhỏ, cố định bằng ốc vít. Phần sau là gọng dài giúp gá kính vào tai. Phần phía trước ôm trọn lấy tròng kính để tròng kính có thể vừa vặn với mắt người dùng. Gọng kính khá đa dạng về mẫu mã, màu sắc, làm nên nét riêng của mỗi chiếc kính. Có hai loại gọng chính là gọng nhựa hoặc kim loại. Hiện nay, gọng nhựa được ưa chuộng và yêu thích hơn bởi nhẹ và bền. Tròng kính hay mắt kính là bộ phận quan trọng nhất của kính, được làm từ thủy tinh hoặc nhựa chống chầy. Khác với gọng kính, mắt kính không thể thay đổi theo sở thích vì phải phù hợp với vấn đề của người dùng và cần tuân theo những quy tắc nghiêm ngặt. Mắt kính cần chống lại được hai loại tia có hại cho mắt là tia UV và tia cực tím. Một số bộ phận phụ như ốc, đinh vít tuy nhỏ nhưng cũng vô cùng quan trọng, giữ vai trò cố định chiếc kính.

>> Xem thêm:  Nói “không” với tệ nạn xã hội – Văn nghị luận – Bài văn hay lớp 8

Kính chính là vật bảo vệ hữu hiệu cho mắt. Những loại kính như kính cận, kính viễn dùng để khắc phục các tật về mắt, giúp người bị cận thị có thể nhìn rõ các vật ở xa, người viễn thị nhìn rõ các vật ở gần. Ngoài ra, còn có một số loại kính chuyên dụng như kính bơi, kính trượt tuyết, kính dành cho người đi mô tô với tốc độ cao. Khi đi ngoài trời, chúng ta cũng nên đeo kính để tránh nắng và gió bụi. Kính áp tròng đặc biệt hơn vì nó chỉ gồm 2 miếng thủy tinh tròn, mỏng được gắn vào sát mắt. Có khi kính được xem như một phương tiện trang trí đơn thuần, làm đẹp thêm cho khuôn mặt. Giá của một chiếc kính dao động từ vài trăm đến vài triệu, tùy thuộc vào kiểu dáng và chất liệu của chất kính.

Kính có tác động không nhỏ đến sức khỏe của đôi mắt, vì vậy chúng ta nên cẩn thận trong việc chọn kính, nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Để sử dụng kính được bền lâu, chúng ta lau chùi kính thường xuyên bằng dung dịch chuyên dụng, tránh làm rơi kính, mỗi khi dùng xong cần cất kính vào trong hộp. Đeo kính cũng giúp mắt không bị mỏi mệt trong quá trình học tập và làm việc. Đối với loại kính được làm sẵn, chúng ta không nên sử dụng vì mỗi người có một vấn đề riêng về mắt. Trong trường hợp đeo kính áp tròng, ta nên nhỏ mắt từ sáu đến tám lần trong mười hoặc mười hai giờ để mắt không bị mỏi.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ gì về lòng yêu nước từ trích đoạn Nước Đại Việt ta hay nhất

Kính là một người bạn thân thiết, gắn bó với chúng ta trong mọi mặt của cuộc sống hàng ngày. Ta nên sử dụng và bảo quản kính một cách cẩn thận để nó có thể phát huy tối đa công dụng của mình.