Văn mẫu lớp 9

Nghị luận xã hội về lòng kiên nhẫn

Nghị luận xã hội về lòng kiên nhẫn – Bài 1

Bên cạnh rất nhiều đức tính quý báu của con người thì lòng kiên nhẫn là một trong những yếu tố quan trọng nhất góp phần nên thành công của chúng ta. Đức tính ấy qua bao đời nay vẫn luôn được con người gìn giữ, phát huy và trau dồi qua mọi thế hệ.

Kiên nhẫn là gì? Đó chính là từ ngữ mang ý nghĩa của lòng nhẫn nại, không quản ngại khó khăn, vất vả, bỏ cuộc khi phải đối đầu với thử thách. Kiên nhẫn đòi hỏi một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của con người, buộc họ dù có nghĩ rằng, không có con đường nào khác có thể đi thì cũng không thể bỏ cuộc

Lòng kiên trì là một đức tính tốt mà mọi người cần tích cực rèn luyện. Trong cuộc sống, sẽ luôn có những thách thức, rào cản khiến con người ta chùn bước. Thế nhưng, nếu như bạn có lòng kiên trì thì mọi thứ đều có thể thực hiện. Người đời có câu “ Có công mài sắt có ngày nên kim” ý chỉ tới lòng kiên trì. Có thể ngày hôm nay, ngày mai bạn chưa làm được điều bạn muốn, chưa đạt được ước mơ, thế nhưng mỗi ngày cố gắng từng chút, xây dựng, bồi đắp thì chắc chắn, trong tương lai bạn sẽ thành công.

Chẳng phải ai sinh ra cũng là thiên tài, cũng không phải bỗng nhiên mà những thành công lại đến. Nếu như thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí, dù bị cụt cả hai đôi bàn tay nhưng vẫn kiên trì học viết, vượt khó nhờ đôi bàn chân thì thầy chẳng thể nào trở thành một tấm gương sáng cho biết bao thế hệ. nếu như, Bác Hồ cùng nhân dân Việt nam không kiên trì với quyết tâm giải phóng đất nước thì đã chẳng bao giờ có được một đất nước Việt nam hòa bình, yên ả đến vậy.

Đã có biết bao câu chuyện, họ sẵn sàng đánh đổi mọi thứ để đạt được giấc mơ của mình. Tuy bị bạn bè xa lánh, bị gia đình quay lưng, nhưng vì lòng kiên trì, đam mê, họ vượt qua tất cả mọi dị nghị để tiến lên. Như ông chủ của tập đoàn Alibaba, nếu ông không kiên trì với đam mê công nghệ, với việc học Tiếng Anh thì chắc có nhẽ, giờ đây chẳng ai biết đến ông là ai, thế giới sẽ không có được những công nghệ hiện đại đến vậy.

>> Xem thêm:  Giải thích và bình luận câu ca dao: Cá không ăn muôi cá ươn. Con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư

Lòng kiên trì chẳng phải tự nhiên mà có được, nó là một quá trình bồi đắp, xây dựng. Đối với những người trẻ tuổi, họ thường có tâm lý “ cả thèm chóng chán”, lao vào một thứ gì đó yêu thích chỉ trong vài ngày, vài tháng nhưng khi gặp khó khăn, họ nhanh chóng từ bỏ. Nếu như mọi người kiên trì, vài tiếng mỗi ngày, suy nghĩ tìm ra phương án mới. Một bài toán khó chẳng thể dễ dàng tìm ra đáp số nếu như chỉ suy nghĩ một vài phút. “ thất bại là mẹ của thành công”, ngày hôm nay bạn chưa thành công, nhưng nếu kiên nhẫn theo đuổi, thành công sẽ đến bên bạn. Những tấm gương, tỉ phú được thành công như ngày hôm nay, chắc chắn rằng yếu tố kiên nhẫn góp phần không nhỏ trong cuộc đời họ.

Muốn ăn quả ngọt thì cần phải bỏ thời gian nuôi nấng, chăm sóc. Chẳng thể một hai ngày mà có thể thu ngay thành quả. Tuy nhiên, lòng kiên nhẫn cũng cần phân biệt với sự cố chấp. Nếu cứ bảo thủ, cố chấp theo đuổi những điều sai trái, thì lại là đi sai một con đường. Vì thế, cần rèn luyện tính kiên nhẫn nhưng biết dùng đúng lúc, đúng chỗ, đúng việc thì cuộc đời chúng ta mới có thể thành công được.

Đối với những người chỉ muốn ăn xổi, hay phụ thuộc vào người khác. Như các học sinh chỉ chăm chăm đợi chép bài của bạn thay vì bỏ thời gian ra suy nghĩ. Hay những người đồng nghiệp chỉ biết lấy thành quả của người khác mà áp dụng vào của bản thân thì mãi mãi, họ chẳng thể nào phát triển bản thân và sự nghiệp được.

Tóm lại, lòng kiên nhẫn là một đức tính tốt cần tích cực rèn luyện mỗi ngày, chịu khó đọc sách, tìm hiểu, tỉ mỉ từng chút một là phương pháp rất tốt để chúng ta tôi luyện lòng kiên nhẫn. Biết đợi chờ, điều hạnh phúc sẽ đợi bạn.

Nghị luận xã hội về lòng kiên nhẫn – Bài 2

Ông cha ta từ xa xưa đã có câu “ Có công mài sắt, có ngày nên kim” để dạy con cháu mình tính kiên nhẫn, kiên trì trong công việc mà mình đang làm đang theo đuổi. Tính kiên nhẫn là điều không thể thiếu nếu bạn muốn hướng tới thành công bởi không có một con đường thành công nào không phải vượt qua gian nan, thử thách.

>> Xem thêm:  Nghị luận về nói tục chửi thề, bài văn mẫu về tình trạng nói tục của học sinh trong học đường

Kiên nhẫn là gì? Kiên nhẫn hay nhẫn nại là trạng thái chịu đựng trong hoàn cảnh khó khăn mà vẫn không nôn nóng hay cáu giận,

Người kiên nhẫn thường là những người có ý chí theo đuổi mục tiêu cao không lùi bước trước những khó khăn, hay bị khiêu khích kích động.

Người kiên nhẫn sẽ thường đạt được thành công bởi kiên nhẫn giúp bạn khẳng định được bản thân mình thử thách được năng lực của mình trước những chướng ngại vật.

Đức tính kiên trì cần cho tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. Người nông dân muốn trồng được hạt gạo cũng phải trải qua những khó khăn của thời tiết. Nhà khoa học muốn nghiên cứu thành công cũng phải thực hiện rất nhiều lần, mày mò tìm tòi học hỏi mới phát minh ra những công trình khoa học vĩ đại được…

Trong cuộc sống vốn có nhiều khó khăn thử thách mà khiến chúng ta nhiều lúc cảm thấy mệt mỏi, muốn lùi bước, nhưng những người kiên trì họ thường không dễ dàng bỏ cuộc, họ thường theo đuổi ước mơ mục đích tới cùng, kiên định sáng tạo để tìm ra hướng đi mới, những người đó sẽ dễ dàng đạt được thành công trong cuộc sống.

Người kiên trì luôn làm mọi việc bằng tinh thần trách nhiệm cao nhất, họ không dễ bị đầu hàng,  không dễ dàng cam chịu thất bại mà luôn luôn nỗ lực để chiến thắng số phận, chiến thắng nghịch cảnh. Những người kiên trì là những người có khả năng biến những cái không thể thành cái có thể, mà người bình thường khó có thể làm được

Cuộc sống là muôn màu muôn vẻ, khi con người  sinh ra đã mỗi người  một cá tính. Nhiều người rất kiên nhẫn, nhưng trong cuộc sống vẫn còn đâu đó một số người hay nản chí, chỉ thất bại lần đầu đã vội bỏ cuộc. Những người thiếu ý chí như vậy chắc chắn trong tương lai sẽ không bao giờ thành công được.

Trong đời sống hàng ngày ta vẫn thấy có rất nhiều người nghèo nàn đó là do họ không ăn học đàng hoàng ngày trước chỉ biết trốn học, không thích học. Sau này họ phải buôn bán vé số hay phải trộm cắp… bởi họ sống mà không có một mục đích rõ ràng, không kiên trì phấn đấu để vươn lên trong cuộc sống. Những người như vậy dễ bị khó khăn quật ngã và sa đà vào những con đường tội lỗi, hoặc tha hóa đạo đức.

>> Xem thêm:  Nghị luận về ích lợi của việc đọc sách từ bài Bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm

Bên cạnh đó, lòng kiên trì nhẫn nại cùng với sự tìm tòi và đi đúng hướng mới thành công được, còn nếu bạn kiên trì, nhẫn nại nhưng thiếu hiểu biết thì sẽ đồng nghĩa với phá hoại “ Kiên trì cộng ngu dốt sẽ là phá hoại”

Lòng kiên trì, nhẫn nại nhưng đặt nhầm chỗ nhầm hoàn cảnh sẽ khiến bạn mệt mỏi hao sức lực, tiền tài mà chỉ mang lại thất bại. Ví dụ như nếu bạn muốn làm ca sĩ nổi tiếng nhưng bạn lại không có tố chất về giọng hát hát rất chán, thậm chí là thảm họa âm nhạc như ca sĩ “ Lệ Rơi” đã từng trở thành hiện tượng trong năm 2015-2016.

Chủ của hãng phim hoạt hình nổi tiếng nhất thế giới Disney đã từng là một người thất bại, khi ông bị tờ tạp chí mình làm sa thải vì thiếu năng lực sáng tạo. Hay nhà nghiên cứu Thonmas Edison trước khi nghiên cứu thành công ra bóng điện ông đã thất bại rất nhiều lần và bị mọi người chê cười bởi ý tưởng điên rồ của mình.

Trong cuộc sống bạn sẽ luôn cần tính kiên trì nhẫn nại bởi bất kỳ một ngành nghề nào con người cũng cần phải học hỏi, đi từ chỗ không biết đến biết trong con đường đi đó nếu bạn không kiên trì, nhẫn nại thì sẽ không thể thành công được.

Trong học tập cũng vậy, với một học sinh chăm chỉ, kiên trì nhẫn nại thì dù bạn không thông minh bạn luôn cố gắng hết sức mình “Lấy cần cù bù thông minh” thì chắc chắn thành tích của  bạn vẫn sẽ hơn những người vừa không thông minh lại không kiên trì, nhẫn nại.

Từ khóa tìm kiếm:

  • viết đoạn văn 200 chữ vai trò về lòng kiên nhẫn
  • viết đọan200 chu ban ve tinh kien nhan
  • đoạn văn 200 chữ về vai trò của kiên nhân