Văn mẫu lớp 9

Nghị luận xã hội về hút thuốc lá- Văn 9

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về hút thuốc lá.

Khẩu hiệu “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe con người” và đây chính là một khẩu hiệu mà ai ai cũng biết, ai cũng nắm rõ. Song, ta thấy được để từ bỏ nó không phải là điều dễ dàng đối với nhiều người.

Và cũng đã có nhiều nghiên cứu khoa học, trong thuốc lá có chứa Nicôtin chính là một chất gây nghiện. Chính vì vậy nên nhiều người lúc ban đầu chỉ là hút chơi, hút thử nhưng khi càng về sau lại thành thói quen khó bỏ. Ta có thể khẳng định rằng hút thuốc lá là có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Việc hút thuốc lá là nguyên nhân chính nhất để gây ra các bênh về tim mạch, gây ra những bệnh về phổi và hệ hô hấp. Nếu như mà để tình trạng hút thuốc lâu dài và liên tục, thì nó cũng có thể dẫn đến tử vong.

Và cũng theo những nghên cứu mới đây thì cũng như trên thực tế đã chỉ ra rằng, hút thuốc lá cũng chính là một trong những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ con người hiện đại ngày nay. Việc hút thuốc nó như đã không chỉ gây tác hại cho chính người sử dụng, hút thuốc lá dường như còn ảnh hưởng tơi những người xung quanh. Ta có thể thấy được những người hít phải hơi thuốc lá thường xuyên và liên tục cũng và cũng đã có khả năng cao mắc các bệnh giống như người hút thuốc lá. Không những thế, ta có thể nói chính xác đó là thuốc lá cũng gây ảnh hưởng tới môi trường. Khi hút thuốc, thuốc lá cũng sẽ tạo ra khói thuốc lá, và khói thuốc này vốn chứa nhiều chất độc hại khi được đưa ra môi trường sẽ làm ô nhiễm môi trường không khí và ảnh hưởng đến sức khỏe của chính chúng ta.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai trong tác phẩm Làng của Kim Lân

 

Hút thuốc lá hiện nay thì đã cũng có nhiều tác hại nhưng càng ngày càng có nhiều người. Ta như thấy được ở lứa tuổi thanh niên, các thanh niên – coi đó như một thói quen thường ngày vậy. Nguyên nhân chính ở đây có thể là do thói quen không tốt từ chính những người thân trong gia đình. Khi chamẹ hút thuốc lá cũng đã có những tác động nhất định tới hành vi của con cái, kích thích con cái sự tò mò và muốn được hút theo xem nó như thế nào. Bên cạnh đó, cũng chính vì cái tính đua đòi cũng được xem là nguyên nhân dẫn đến thói quen xấu này. Trên thực tế cũng đã có nhiều người cho rằng hút thuốc lá mới thể hiện là “dân chơi”, là “đẳng cấp”.

Hiện nay cũng đã cí nhiều biện pháp đã được đưa ra nhằm giảm thiểu số lượng người hút thuốc. Ta có thể nhận thấy rằng ở ngoài bao thuốc nào cũng ghi “hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ” nó như cũng là một lời nhắc nhở tới người sử dụng. Và có thể nói chính việc nhập khẩu thuốc lá cũng được đánh thuế rất nặng nhằm giảm thiểu số lược thuốc lá ngoại nhập. Và ta như biết được khu vực công cộng như bến xa, nhà hát … cũng như đã có các biển báo cám hút thuốc nhằm giảm thiểu những tác hại khói thuốc lá đã đem lại. Có lẽ rằng chisng các hoạt động tuyên truyền về tác hại của thuốc lá dường như cũng đã được đẩy mạnh và diễn ra trên diện rộng.

>> Xem thêm:  Trình bày cảm nhận của em về bức tranh mùa thu và tình cảm của tác giả trong hai khổ thơ trích Sang Thu của tác giả Hữu Thỉnh

Và hiện nay để vì một môi trường trong sạch và lành mạnh, và hơn hết là vì sức khỏe của cộng đồng, mỗi chúng ta cùng chung tay góp sức để có thể nói không với hút thuốc lá. Mọi người hãy tự nhắc chính mình nhắc nhắc nhở nhau, khuyên nhủ nhau … điều này cũng sẽ giúp cho người thân và gia đình có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nguồn: Văn mẫu hay