Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Bài làm

Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” là một câu tục ngữ thể hiện truyền thống đạo lý tốt đẹp của người dân Việt Nam chúng ta từ hàng nghìn năm nay được truyền từ đời này sang đời khác. Đó chính là một truyền thống tốt đẹp thể hiện được sự biết ơn sâu sắc của người sau với những người đi trước. Thể hiện sự tri ân của những người mang ơn với người có đã giúp đỡ hoặc có công lao đối với mình. Câu tục ngữ này chính là một truyền thống tôn sự trong đạo, một câu nói vô cùng nhân văn sâu sắc. Một giá trị làm người luôn luôn đúng.

Trước tiên chúng ta cần biết uống nước nhớ nguồn là thế nào? Khi chúng ta đi đang đi giưa sa mạc nóng bức, những gặp được một nguồn nước mát lành trong veo, chúng ta uống dòng nước đó cứu sống mình thì chúng ta phải biết vì đâu mà có dòng nước đó cho chúng ta uống. Con người sống trong cuộc đời khi chúng ta được hưởng những thành quả tốt đẹp từ người khác mang lại thì cần phải ghi nhớ và biết đường trả ơn bởi những thành quả tốt đẹp đó không bỗng dưng mà có. Nó có được đều nhớ công lao của những người khác mang lại cho chúng ta, nên chúng ta phải ghi nhớ.

>> Xem thêm:  Giải thích câu thành ngữ Muốn ăn thì lăn vào bếp

Trong từ “nguồn” người xưa con muốn nhắc nhở chúng ta hãy nhớ tới nguồn cội của mình. Nguồn gốc của dân tộc mình, để chúng ta có ngày hôm nay biết bao thế hệ cha ông đã phải nỗ lực, hy sinh dựng nước và giữ nước để dân tộc Việt Nam được tự do, bình yên như ngày hôm nay. Khi chúng ta được hưởng những thành quả này thì luôn phải biết ơn nguồn cội của mình, biết ơn những người đi trước đã hy sinh cho chúng ta được hưởng dòng nước mát lành của ngày hôm nay.

uong nuoc nho nguon - Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Cuộc sống hòa bình của dân tộc chúng ta khong phải tự dưng mà có mà nó đã phải đánh đổi bởi rất nhiều đau thương, mất mát của người xưa để chúng ta có được những thành quả như ngày hôm nay. Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” là một câu nói vô cùng đứng đắn thể hiện một triết lý vô cùng nhân văn, nhân đạo của người dân chúng ta. Những thành quả của chúng ta nhận được luôn có những sự nỗ lực của những người đi trước. Mỗi năm chúng ta đều có những ngày lễ lơn dành riêng cho những người có công với cách  mạng, với quê hương đất nước để thể hiện truyền thống uống ước nhớ nguồn. những ngày lễ như ngày thương binh liệt sĩ, những ngày kỉ niệm vinh danh các bà mẹ Việt Nam anh hùng, nhằm tri ân lại những thành tựu mà ông cha ta hy sinh cho dân tộc. Mỗi em bé của chúng ta khi ra đời đều được nuôi dưỡng bằng một cái nôi của tinh thần nhân văn, lòng biết ơn sâu sắc dành cho những người đã đi trước, những con người đã dành cả tuổi thanh xuân của mình xây dựng và bảo vệ đất nước này.

>> Xem thêm:  Giải thích nội dung câu nói Sách là ngọn đèn sáng bất diệt với trí tuệ con người

Trong cuộc sống của chúng câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” đã là một truyền thống vô cùng tốt đẹp của con người nước ta. Nó chính là một đạo lý mà chúng ta luôn ghi nhớ, thể hiện được truyền thống quý báu của dân tộc mình.

“Uống nước nhớ nguồn” chính là câu tục ngữ thể hiện đạo lý muôn đời được dúc kết từ bao nhiều năm nay của dân tộc Việt Nam. Nó cũng là một đạo lý tốt đẹp được chúng ta kế thừa và phát huy thể hiện tinh thần vô cùng nhân đạo của con người Việt Nam. Câu tục ngữ chính là một lời răn dạy chí lý mà ông bà ta muốn con cháu mình kế thừa. Là một học sinh chúng ta cần phải biết trân trọng những thành quả mà cha ông ta đã cố gắng xây dựng được. Chúng ta cần phải chăm chỉ học hành, để xây dựng nước nhà ngày càng khang trang, to lớn, giàu mạnh hơn