Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ "Có chí thì nên"

Bài làm

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta sẽ có những lúc chúng ta gặp sai lầm thất bại, khiến cho chúng ta trở nên chán nản, suy sụp tinh thần và không còn sức lực để vượt qua những khó khăn trước mắt. Nhưng nếu chúng ta cố gắng vượt qua khó khăn thử thách, có ý chí kiên cường thì nhất định sẽ thành công. Chính vì vậy, ông bà ta thường nói rằng "Có chí thì nên" muốn thành công, muốn làm nên cơ đồ thì trước tiên mỗi chúng ta cần phải có ý chí, nghị lực vượt qua những khó khăn thử thách. Câu tục ngữ có chí thì nên được ông bà ta truyền dạy cho con cháu mình từ đời này sang đời khác nó chính là cảnh cửa mở ra sự thành công.

Câu tục ngữ có chí thì nên thể hiện một ý chí lòng quyết tâm vô cùng sâu sắc, thể hiện sự vững vàng của co người khi nỗ lực hết mình để vượt qua những thất bại của mình thì nhất định sẽ gặt hái được những thành quả nhất định. Câu tục ngữ "Có chí thì nên" nhằm động viên con người sống cần phải nỗ lực hết mình kiên cường với cuộc sống của mình. Cuộc sống của mỗi chúng ta không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió sẽ có những lúc chúng ta gặp khó khăn, trắc trở cần phát huy sức mạnh của mình mới mong thành công được. Nếu trong cuộc sống chúng ta thiếu ý chí thì chắc chắn sẽ không lòng mà thành công được bởi bất kỳ việc gì cũng cần phải có sự nỗ lực hiết mình của bản thân.

>> Xem thêm:  Giải thích câu nói : Học, học nữa, học mãi

Nghi luan xa hoi ve cau tuc ngu co chi thi nen - Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Giải thích câu tục ngữ "Có chí thì nên"

Loading...

Câu tục ngữ thể hiện một ý nghĩa nhân văn vô cùng to lớn, muốn co người khi sống trên đời cần phỉa có những ý chí mạnh mẽ vượt qua những khó khăn thử thách của cuộc đời mình, để tiến tới con đường vinh quanh mà mình lựa chọn.Câu tục ngữ thể hiện sự quyết tâm mạnh mẽ vững vàng của con người trong cuộc sông cần phải có nghị lực để vượt qua những thử thách của cuộc sống.Có chí thì nên làm nên động lực cho mỗi chúng ta đạt được những thành tựu trong công việc mà mình đang theo đuổi đang dự định ấp ủ từ lâu. Trong học tập con người cũng cần có ý chí, chỉ khi có ý chí cương quyết tìm ra những lời giải cho những bài toán khó thì chúng ta mới có thể thành công được. Trong cuộc sống nếu chúng ta vừa gặp khó khăn một chút, sóng gió một chút những đã vội vàng nản lòng thì sẽ không thể nào thành công được. Rất nhiều các nhà doanh dân thành công ở trong nước cũng như ngoài nước ta đều có một quá tình lập nghiệp vô cùng khó khăn. Họ phải đối đầu với rất nhiều khó khăn vất vả trên con đường lập nghiệp của mình, nhưng nhờ ý chí nghị lực mà cuối cùng họ đã vượt qua những khó khăn thức thách và bước tới đỉnh vinh quang của mình.

Những con người khi họ gặp khó khăn nhưng không chịu lùi bước vẫn kiên cường bước lên phía trước, kiên cường trong sự lựa chọn của mình nhất định sẽ thành công. Thực tế đã chứng minh  có rất nhiều người đã vượt qua những khó khăn thử thách của mình để vươn tới thành công như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký là một người không may mắn trong cuộc sống, khi mà vừa mới sinh ra thầy đã bị liệt cả hay tay. Nhưng nhờ sự kiên cường, ý chí quyết tâm của mình thầy Nguyễn Ngọc Ký đã tập làm mọi thứ bằng đôi chân của mình, dù đôi chân con người sinh ra chỉ có chức năng đi lại, còn đôi tay mới giúp con người làm mọi công việc. Nhưng thầy Nguyễn Ngọc Ký đã kiên trì biến đôi chân trở thành một đôi tay thành thục có thể làm được tất cả mọi công việc, kể cả việc viết chữ. Nhờ sự nỗi lực, ý chí phi thường của mình mà cuối cùng thầy đã thành công và trở thành một nhà giáo ưu tú của Việt Nam chúng ta. Một tấm gương sáng cho tất cả các thế hệ học trò noi theo, học tập.

Câu tục ngữ "Có chí thì nên" nhằm giáo dục cho mỗi con ngời chúng ta khi sống cần có một ước mơ, một mục tiêu để theo đuổi dù con đường đi của mình có khó khăn tới thế nào thì cũng cần phải kiên cường, ý chí vượt qua những khó khăn đó để thành công vững chắc trên con đường đó.
 

Like bài viết để ủng hộ tác giả

Bình luận bài viết

DMCA.com Protection Status