Văn mẫu lớp 7

Chứng minh rằng mỗi chúng ta cần thực hành lối sống tiết kiệm

Chứng minh rằng mỗi chúng ta cần thực hành lối sống tiết kiệm

Bài làm

Người dân Việt Nam ta dù nghèo khó hay đủ đầy, họ vẫn luôn có lối sống tiết kiệm và đó là một cách sống tốt đẹp mà ai ai cũng cần có.

Thế nào là lối sống tiết kiệm? Sống tiết kiệm tức là chúng ta chi tiêu mọi thứ một cách hợp lí, không lãng phí quá nhiều tiền so với giá trị sử dụng mà vật dụng đem lại. Con người ta thường thực hành lối sống tiết kiệm ấy trong sinh hoạt đời thường, sử dụng các biện pháp khác nhau để giảm thiểu tối đa những chi phí phát sinh không cần thiệt. Đôi khi lối sống tiết kiệm ấy có thể là ăn nốt mẩu bánh mỳ còn sót lại trên đĩa, tắt đèn khi ta không sử dụng, khóa nước,.. Tất cả những việc làm dù to hay nhỏ, chúng ta đều có thể thực hành lối sống ấy.

unnamed file 116 - Chứng minh rằng mỗi chúng ta cần thực hành lối sống tiết kiệm

Vậy vì sao mỗi người chúng ta phải thực hành lối sống tiết kiệm? Trước hết lối sống tiết kiệm là cách sống tốt đẹp. Nó khiến chúng ta cân đối nguồn thu nhập, chi tiêu hàng ngày. Và hơn nữa, tiết kiệm giúp ta tìm được cách chi tiêu mọi thứ một cách hợp lí, quản lí tốt túi tiền của bản thân. Hàng ngày, hàng tháng, hàng năm nếu chúng ta tích góp từ cái nhỏ nhất trong cuộc sống sẽ mang đến cho ta một cuộc sống no đủ và hạnh phúc. Về sau, ta sẽ có một khoản tiền từ việc tiết kiệm, để thực hiện các kế hoạch và dự định đã đặt ra trong tương lai. Và khi thực hành lối sống tiết kiệm ấy, ta rèn luyện được đức tính biết quý trọng mọi thứ từ ông cha ta ngày trước. Mỗi lần vứt đi một hạt cơm, bạn hãy nhớ rằng, vì một hạt cơm mà người nông dân phải đổ mồ hôi sôi nước mắt, mỗi khi ném đồ vật còn sử dụng được và đống phế thải, bạn hãy nhớ rằng người công nhân đã rất vất vả để tạo ra nó. Các bạn biết không nếu chúng ta không thực hành lối sống tiết kiệm thì chính cuộc sống của các bạn sẽ trở nên bấp bênh không ổn định, nay no mai đói, hoặc tốn tiền một cách vô ích. Lúc ấy bản thân cũng sẽ bị stress về gánh nặng cơm áo gạo tiền và các vấn đề khác .Vì vậy thực hành lối sống tiết kiệm là điều cần thiết đối với mỗi người chúng ta.

>> Xem thêm:  Giải thích câu thành ngữ Ăn như tằm ăn rỗi

Trong cuộc sống hiện đại, giá cả các mặt hàng và đời sống con người ngày một tăng cao. Chúng ta làm gì để thực hành lối sống tiết kiệm cho tốt? Bắt đầu từ việc nhỏ nhất, đừng bao giờ để lại thức ăn thừa và hãy biết quý trọng những món ăn ấy. Đừng quên tắt điện và khóa vòi nước mỗi khi dùng xong. Hãy luôn giữ gìn đồ vật của mình thật cẩn thận. Và khi điều cần thiết nhất là chúng ta nên thực hiện tiết kiêmh những khoản tiền, và xác định các mục đích, các khoản chi tiêu sao cho hợp lí. Việc chi tiêu trong cuộc sống hầu hết số tiền chi tiêu đều tập trung vào nhà ở, tiện ích, giải trí, quần áo, thực phẩm, du lịch, và chăm sóc y tế. Hãy kiểm soát toàn bộ khoản chi ấy để đảm bảo rằng chúng không lãng phí. Ngày trước, Bác Hồ, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta đã sống rất tiết kiệm, tuy là chủ tịch nước, nhưng Bác chỉ sống trong nhà sàn đơn sơ, ăn đồ ăn bình thường. Có lẽ Bác thấu hiểu được nỗi khổ của nhân dân cần lao, nạn đói hoành hành, nghèo đói liên miên. Mai sau, khi chúng ta làm được nhiều của cải vật chất, sống tiết kiệm nên mới có thể dựng xây được một đất nước giàu đẹp như ngày nay.

Thật vậy, đối với con người, thực hành lối sống tiết kiệm là điều rất cần thiết khi cuộc sống ngày một khó khăn hơn. Hãy chủ động sống tiết kiệm và lành mạnh thì mỗi người sẽ có một cuộc sống viên mãn và tốt đẹp.

>> Xem thêm:  Giải thích câu thành ngữ: Rừng vàng biển bạc

Từ khóa tìm kiếm:

  • chứng minh rằng: mỗi chúng ta cần thực hành tốt lối sống tiết kiệm