Văn mẫu lớp 7

Chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

Đề bài: Chứng minh câu tục ngữ "Có công mài sắt có ngày nên kim"

Bài làm

Trong cuộc sống ai cũng có những ước mơ của của mình và chúng ta luôn muốn nỗ lực hết sức mình để thực hiện được ước mơ mà mình mong muốn. Tuy nhiên, trong cuộc sông luôn chứa đựng những điều rủi ro, những điều cản trở sự thành công của chúng ta, những thử thách này sẽ khiến cho con đường đi tới ước mơ của chúng ta khó khăn hơn. Nhưng nếu chúng ta luôn kiên cường, có ý cí vươn lên, cần cù chăm chỉ đúng lời công tục ngữ "Có công mài sắt có ngày nên kim". 

Con đường chúng ta đi có khó khăn tới đâu đi chăng nữa nhưng nếu chúng ta luôn cố gắng hết sức mình tìm tòi khám phá thì nhất định sẽ có một ngày thành công. Có công mài sắt có ngày nên kim được hiểu như thế nào? Một thanh sắt lớn để mài thành một chiếc kim nhỏ bé thì thật là điều không tưởng, không thể nào làm được. Nhưng bằng nỗ lực, bằng ý chí của con người dù là việc hoang tưởng như mài một thanh sắt thành cây kim chúng ta cũng có thể làm được. Sức lực của con người chính là yếu tố quan trọng quyết định thành công của mọi việc trong cuộc sống. Với câu tục ngữ này người xưa muốn nhắc nhở chúng ta phải luôn nỗ lực phấn đấu hết mình cho công việc, cho ước mơ mình theo đuổi thì mới mong thành công được.
Con đường đi tới thành công luôn khó khăn, luôn tồn tại nhiều trông gia trắc trở những nếu chúng ta luôn kiên cường bền gan quyết chí thà nhất định sẽ thành công và gặt hái được những hoa thơm quả ngọt. Không có một sự thành công nào là dễ dàng là tự dưng có sẵn để chúng ta hưởng thụ. Những thành công như vậy cũng sẽ không bao giờ lâu bền mãi mãi.

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ về cô giáo chủ nhiệm lớp em

co cong mai sat co ngay nen kim - Chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

Chứng minh câu tục ngữ "Có công mài sắt có ngày nên kim"

Quê hương Việt Nam của chúng ta đã là một dân tộc nhỏ bé nhưng chúng ta lại phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh vô cùng tàn khốc. Một đất nước nhỏ bé của chúng ta nhưng lại có thể chiến thắng những dân tộc lớn mạnh, hiện đại hơn chúng ta nhiều mặt. Những điều hoang tưởng này tưởng như việc kiến có thể giết voi, hay việc mài một thanh sắt trở thành cây kim… là những việc làm khó khăn vô cùng. Nhưng với sức người bằng sự nỗ lực của cả dân tộc trên dưới một lòng đoàn kết bền gan, quyết chí cuối cùng chúng ta đã làm được điều không tưởng đó. Nhờ những người xưa luôn kiên cường, gai góc mà thế hệ con cháu hôm nay mới có được hưởng những hoa thơm quả ngọt của ngày hôm nay. Những điều không tưởng đó được làm nên nhờ ý chí, sức mạnh của con người đúng như câu tục ngữ "Có công mài sắt có ngày nên kim"

Trong cuộc sống ngày nay cũng có rất nhiều tấm gương sáng về những con người có ý chí phi thường chứng minh cho câu tục ngữ "Có công mài sắt có ngày nên kim" là hoàn toàn đúng đắn. Điển hình là tấm gương về thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký một người sinh ra đã chịu nhiều bất hạnh của cuộc sống khi bị liệt hai tay. Nhưng thầy đã kiên trì nhẫn nại làm mọi việc bằng đôi chân của mình. Thầy học viết chữ, học cầm bút để bắt đầu những nét chữ đầu tiên rồi dần dần thầy viết được và viết đẹp hơn cả những bạn viết chữ bằng tay. Thầy Nguyễn Ngọc Ký cũng thi đỗ đại học và trở thành giáo viên ưu tú. Những việc mà thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký làm được kiến cho chúng ta vô cùng kính nể thán phục về ý chí, nghị lực phi thường của một con người đã giúp biến những điều không thể thành có thế, chứng minh cho câu tục ngữ "Có công mài sát có ngày nên kim" là hoàn toàn đúng đắn.

>> Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Hiện nay chúng ta là những học sinh cần phải chăm chỉ học hành, tu dưỡng đạo đức để sau này là những công dân có ích cho quê hương, đất nước của mình. Câu tục ngữ "Có công mài sắt có ngày nên kim" thể hiện được sức mạnh của ý chí con người có thể làm nên tất cả, chỉ khi con người có ý chí, có nghị lực, chịu khó, cần cù nhẫn nại thì mới mong thành công. Ngược lại nếu con người chỉ biết lười nhác, ý lại thì thất bại chắc chắn sẽ đến hoặc chúng ta mãi mãi chỉ là những cây tầm gửi sống dựa vào cha mẹ, khi ba mẹ qua đời chúng ta khó lòng có thể tồn tại được một mình trong cuộc sống.