Văn mẫu lớp 7

Cảm nghĩ về câu tục ngữ: Lá lành đùm lá rách

Cảm nghĩ về câu tục ngữ: Lá lành đùm lá rách

Hướng dẫn

Từ ngàn xưa dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống yêu thương giúp đỡ nhau. Lòng yêu thương, tinh thần nhân đạo đó càng ngời sáng trong hoàn cảnh khó khăn, gian khổ truyền thống ấy đã thấm thuần vào máu thịt của con người và nó được đúc kết lại thành những bài học, những câu tục ngữ… mà ông cha ta thường nhắc nhở.

“Lá lành đùm lá rách”

Không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta mượn hình ảnh chiếc lá để làm bài học giáo dục cho con người. Câu tục ngữ gợi lên những hình ảnh quen thuộc, gần gũi với những sự bình thường trong cuộc sống.

“Lá lành” là chiếc lá còn nguyên vẹn còn giữ nguyên dáng hình của chiếc lá. “Lá rách” là chiếc lá không còn nguyên vẹn bị sâu khoét. Với một cây xanh um tươi tốt ta nhìn kĩ sẽ thấy những chiếc lá  xanh lành lặn đặn đứng trước những chiếc lá bị sâu khoét để che chở bảo vệ và mang lại một màu xanh tốt cho cây. Nếu chiếc là biết đùm bọc che chở cho chiếc lá rách không may mắn, thì lẽ nào ta là người mà không  biết giúp đỡ, yêu thương những kẻ hoạn nạn sao? Là người ai cũng muốn có một cuộc sống sung túc, đầy đủ, ấm no. Có người gặp những điều không may nối tiếp những điều không may khác. Trước hoàn cảnh đó cùng là anh em sống trong một đất nước ta phải hết lòng giúp đỡ họ.

>> Xem thêm:  Chứng minh câu ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

Sự giúp đỡ từ những tấm lòng của người may mắn sẽ an ủi được phần nào mất mát, đau thương của những người gặp khó khăn. Đùm bọc, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau là một tình cảm thiêng liêng, quý báu của nhân dân Việt Nam ta.

Bởi lẽ đó mà dân tộc ta trải qua biết bao gian khổ mà vẫn đứng vững. Những trận thiên tai lũ lụt giáng xuống các miề 2000 n đồng bằng Nam bộ cũng như các mạng người. Thế nhưng nhờ bà con và nhân dân đóng góp an ủi nên nhân dân vùng cao đã mạnh mẽ đứng dậy trong những mất mát đau thương đó.

Lời dạy trên là một bài học sâu sắc về đạo lí làm người mà chúng ta cần thực hiện tốt. Có thể mọi người mới yêu thương nhau đùm bọc lẫn nhau xã hội sẽ tốt đẹp biết nhường nào. Lời nhắc nhở của ông cha sẽ là phương châm cho hành động của mỗi chúng ta khi sống trong cõi đời.