Tình hình covid

Các vắc xin COVID-19 có ở Việt Nam phòng được biến chủng Delta nguy hiểm không?#covid19 #vacxincovid19 #bienchungdelta

Với khả năng lây lan mạnh, biến chủng COVID-19 Delta gây Covid-19 đang đe dọa xóa đi thành quả chống dịch của nhiều quốc gia, nếu việc tiêm vắc xin không được đẩy nhanh. Tại Việt Nam cũng đã ghi nhận biến chủng Delta ở nhiều tỉnh thành phố miền Trung và miền Nam. Vậy các loại vắc xin đang có mặt ở Việt Nam có phòng ngừa được biến chủng này không?

Tính đến ngày 10.7, Việt Nam đã tiếp nhận 5 loại vắc xin COVID-19, gồm vắc xin AstraZeneca, Sputnik-V, Pfizer, Moderna, Sinopharm. Theo các nghiên cứu, 4 loại vắc xin Pfizer, AstraZeneca, Sputnik-V và Moderna đã được chứng minh có hiệu quả đối với biến thể Delta.

Nghiên cứu do Viện Pasteur (Pháp) thực hiện, đăng trên chuyên san khoa học Nature ngày 8.7 cho thấy tiêm một liều vắc xin Pfizer hay AstraZeneca không bảo vệ hoặc bảo vệ rất yếu trước biến chủng Delta. Tuy nhiên, sau khi tiêm đủ 2 liều, 95% số mẫu hình thành kháng thể ngăn Delta.

Kết quả phân tích tại Anh hồi tháng 5/2021 cho thấy, sau 2 liều tiêm, mức hiệu quả tăng lên 88% đối với vắc xin Pfizer và 60% đối với vắc xin AstraZeneca trong việc ngăn biểu hiện triệu chứng do biến chủng Delta. Hiệu quả giảm khả năng bệnh nhân nhiễm Delta phải nhập viện là 96% của Pfizer và 92% của AstraZeneca.

Trước bối cảnh biến chủng Delta hoành hành tại nhiều quốc gia, ngày 8/7, Công ty Pfizer thông báo sẽ xin phép nhà chức trách Mỹ, châu u và khu vực khác cấp phép cho mũi tiêm thứ 3 bổ sung sau 6-12 tháng. Thử nghiệm Pfizer đang tiến hành cũng cho thấy mũi thứ 3 giúp tăng tỷ lệ kháng thể lên 5 – 10 lần so với khi tiêm xong liều thứ 2.

Trong cuộc họp báo ngày 1-7, Cơ quan Y tế châu u (EMA) lưu ý một số loại vắc xin có thể bảo vệ tốt trước biến thể Delta. Theo các nghiên cứu cho đến nay, 4 loại vắc xin đã được EU thông qua, bao gồm Pfizer-BioNTech, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Jonson, đều có hiệu quả chống lại chủng Delta” – ông Marco Cavaleri, thuộc Cơ quan y tế châu u cho biết.

Hãng dược Moderna (Mỹ) ngày 29/6 tuyên bố kết quả nghiên cứu cho thấy vắc-xin Covid-19 Moderna của họ có mức độ hiệu quả cao trong việc ngăn chặn biến thể Delta. Trong cùng ngày đó, Phó giám đốc Viện nghiên cứu Gamaleya (Nga) Denis Logunov đã khẳng định vắc-xin Sputnik V hiệu quả khoảng 90% ngăn chặn biến thể Delta, chỉ giảm nhẹ so với con số 92% đối với thể thông thường.

Như vậy, hầu hết các loại vắc xin phòng COVID-19 có mặt tại Việt Nam hiện nay đều có tác dụng phòng ngừa biến chủng Delta. Khi tiêm đầy đủ 2 mũi, đúng lịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế, người dân có thể an tâm về hiệu quả bảo vệ của vắc xin trước nguy cơ lây COVID-19 nói chung, trong đó có biến chủng Delta.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo khi người dân khi đã tiêm một loại vắc xin COVID-19 thì sẽ hoàn tất đủ 2 lần tiêm với cùng vắc xin đó. Việc tiêm 3 liều đang là nghiên cứu, chưa có khuyến cáo chính thức.

Đến ngày 13/7, Việt Nam đã tiêm được khoảng hơn 4 triệu liều vắc xin COVID-19, chiếm khoảng 4% dân số. Ngày 10/7, chiến dịch tiêm chủng lớn nhất Việt Nam phòng COVID-19 cho người dân chính thức được triển khai, dự kiến kéo dài từ nay đến hết tháng 4/2022 để bao phủ 70% dân số nhằm đạt miễn dịch cộng đồng.

Đăng ký khám các triệu chứng Hậu covid-19 tại: hoặc Hotline: 1900 232389 (nhấn phím 0)

Đăng ký Tư vấn sức khỏe từ xa tại

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại đây.

Liên hệ với Vinmec:
Fanpage:
Website:
Hệ thống bệnh viện:

————————
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Nguồn: https://vanhaychutot.edu.vn

(1) Bình luận

  1. Tp HCM cần tiêm mũi thứ 2 là vacxin Pfizer cho những ai đã tiêm mũi 1 là vacxin Astrazeneca.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.